แมลงที่เป็นอาหารของชาวบ้าน
จากการศึกษาทางมานุษวิทยาโภชนาการในครั้งนี้
พบว่าแมลงที่ชาวบ้านนำมาบริโภคมีทั้งสิ้น 44 ชนิด
ซึ่งแต่ละชนิดมีแหล่งที่อยู่ วิธีการไล่ล่า และรูปแบบการปรุงอาหารที่แตกต่างกันไป
ในส่วนนี้จะอธิบายในรายละเอียดของแมลงแต่ละชนิดตั้งแต่ลักษณะทางกายภาพ
ลักษณะที่อยู่ รูปแบบวิธีการไล่ล่า
สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการไล่ล่าเพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด
และการนำแมลงมาปรุงอาหาร
การเข้าศึกษาในพื้นที่
ทำให้ทราบว่าการที่จะมีแมลงที่มีความอร่อย ลำตัวสมบูรณ์ มีความมัน
และบริโภคได้คราวละมากๆ ขึ้นอยู่กับช่วงฤดูกาล
แมลงที่ชาวบ้านนิยมบริโภค
ผู้ศึกษาได้จัดแบ่งแมลงออกเป็นหมวดหมู่ใหญ่ๆ 3 ประเภท
ตามแหล่งที่อยู่อาศัย ได้แก่ แมลงที่อาศัยอยู่ในน้ำ แมลงที่อาศัยอยู่ใต้ดิน
และแมลงที่อยู่บนต้นไม้
เพื่อความสะดวกและร้อยเรียงเป็นเนื้อหาเดียวกันในการอธิบายรูปแบบวิธีการไล่ล่า
เนื่องจากแมลงที่มีที่อาศัยเดียวกันจะมีวิธีการไล่ล่าที่คล้ายคลึงกัน
คุณค่าทางโภชนาการทีได้จากการบริโภคแมลง
อาหารทุกประเภท
ย่อมมีคุณค่าและสารอาหารในตัวเองเมื่อมนุษย์รับประทานอาหารเข้าไป
คุณค่าและคุณประโยชน์เหล่านั้นจะแสดงออกในรูปของพลังงานและสารอาหารที่ได้รับ
เครื่องปรุงต่างๆ
ที่ใส่ในอาหารแต่ละประเภท
เป็นสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่สามารถเพิ่มสารอาหารให้แก่ชาวบ้าน
เนื่องจากการปรุงในแต่ละประเภทแบบมีเครื่องปรุงในแต่ละประเภทแบบมีเครื่องปรุงเพื่อเพิ่มรสชาติแตกต่างกันไป
สารอาหารและคุณประโยชน์ของเครื่องปรุงต่างๆ
มาจากพืชผักพื้นเมืองที่มีอยู่ตามธรรมชาติซึ่งมีคุณค่าทางสมนุไพรอยู่ไม่น้อย
อันตรายที่อาจเกิดจากการบริโภคแมลง
จากการปรุงอาหารแมลงในแต่ละประเภท
สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ การบริโภคสุก
และการบริโภคสด รูปแบบการบริโภคทั้ง 2
ประเภทนี้มีความเสี่ยงอยู่บ้างกับอันตรายที่อาจขึ้นกับสุขภาพ
ใครบ้างที่กินอาหารแมลง
ที่ผ่านมาอาหารแมลงเป็นอาหารของกลุ่มคนที่มีรายได้น้อยอาศัยอยู่ในชนบท
แต่ปัจจุบันพบเห็น
ตำหรับอาหารแมลงทั้งที่ปรุงแบบพื้นเมือง (เช่น น้ำพริก แกง ฯลฯ)
ปรุงแบบอาหารในเขตเมือง (ผัด ทอด ชุปแป้งทอด) และแบบตะวันตก (เบอร์เกอร์ แซนด์วิช
พิซซ่า) สภาพเช่นนี้ก่อให้เกิดแนวความคิดได้ว่าปัจจุบันอาหารแมลงเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง
ปี พ.ศ. 2548
ผู้เขียนและกัณวีร์ วิวัฒน์พานิช ร่วมกันสำรวจ
พบว่าผู้ที่กินอาหารแมลงสามารถแบ่งได้เป้น 4 กลุ่มดังนี้
กลุ่มที่ 1 คนไทยในภาคเหนือและภาคอีสานทั้งที่อาศัยอยู่พื้นราบ ชาวเขา
หรือย้ายถิ่นไปอยู่ที่จังหวัดอื่นๆ
กลุ่มที่ 2 คนไทยที่ย้ายถิ่นออกจากภาคเหนือและภาคอีสานแล้วไปสร้างครอบครัวในจังหวัดออื่นๆ
คู่สมรสที่มีพื้นเพเดิมมาจากจังหวัดที่ไม่เคยกินอาหารแมลงมาก่อน
เมื่อได้ลิ้มรสอาหารแมลงแล้วมักจะยอมรับในรสชาติ
แล้วหันมายอมรับอาหารแมลงได้ในที่สุด
กลุ่มที่ 3 คนไทยที่มีพื้นเพเกดิมมาจากท้องถิ่นที่ไม่เคยกินอาหารแมลงมาก่อน
แต่ได้พบเห็นว่าอาหารแมลงมาก่อน
แต่ได้พบเห็นอาหารแมลงที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปจนชินตา บางคนที่มีนิสัยชอบทดลอง
แม้ว่ารูปลักษณ์ของแมลงจะไม่น่าดูนัก แต่เมื่อได้ทดลองชิมก็มักจะติดใจรสชาติ
แล้วก็เกิดอาการยอมรับอาหารแมลงในที่สุด
กลุ่มที่ 4 นักท่องเที่ยวต่างชาติ ปกติคนกลุ่มนี้มักจะนิยมอาหารไทยอยู่แล้ว ดังนั้น
จึงไม่ยากที่จะติดใจในรสชาติอาหารแมลง
บางรายมีความคุ้นเคยกับอาหารแมลงมาก่อนอยู่แล้ว ในบรรยากาศของการท่องเที่ยว
แมลงทอดจะไปได้ดีกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรายที่ยังนิยมเบอร์เกอร์หรือแซนด์วิชหนอนไม้ไผ่และพิซซ่าหนอนไหม
ก็เพราะอาหารเหล่านี้ทำให้พวกเขาคลายจาก “อาการคิดถึงบ้าน”
ได้
บรรณานุกรมหนังสือภาษาไทย
สถาบันการแพทย์แผนไทย. แมลงอาหารมนุษย์ในอนาคต. กรุงเทพมหานคร : องค์การสงเคราะห์
ทหารผ่านศึก, 2542.
เบญจวรรณ อรุณสาธิต. หมอชาวบ้าน. กรุงเทพมหานคร : หมอชาวบ้าน, 2551.
คณะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อที่นำโดยแมลง. โรคติดต่อที่นำโดยแมลง. องค์การอนามัยโลก, 2532.
บรรณานุกรมข้อมูลออนไลน์
แมลงกินได้อร่อยมีคุณค่าแต่. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : doctor.or.th/article/detail/5748.
(วันที่ค้นข้อมูล : 4 เมษายน 2559).
โรคติดเชื้อจากแมลง. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
th.wikipedia.org/wiki/หมวดหมู่:โรคติดเชื้อจากแมลง. (วันที่ค้นข้อมูล : 4 เมษายน 2559).
แมลงอาหารแห่งอนาคต. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
komchadluek.net/detail/20130708/162813/'แมลง'อาหารแห่งอนาคต. (วันที่ค้นข้อมูล : 4 เมษายน
2559).
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น