ขั้นตอนและวิธีการทำ

วิธียอดนิยมในการกินก็คือ การทอด คั่ว จี่ (ย่างไฟ) ป่น (ตำน้ำพริก) ก้อย ลาบ แกง
แต่แมลงพวกนี้ตามธรรมชาติจะมีกลิ่นคาวพอสมควร ดังนั้น ก่อนนำไปประกอบอาหารก็จะมีเทคนิคต่างๆ ในการดับกลิ่นคาวและทำให้รสชาติแมลงดีขึ้น
สำหรับแมลงที่เอาไปทำก้อย ป่น และแกง มักจะใส่เครื่องเทศแต่งกลิ่นหลายชนิด แล้วแต่ประเภทของอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ส่วนที่เอาไปทอด นิยมทอดกับใบมะกรูดและใบเตยเพื่อดับคาวและเพิ่มกลิ่นหอม เพราะในใบมะกรูดและใบเตยมีน้ำมันหอมระเหยเยอะ
นอกจากนั้น ยังมีเทคนิคอื่นๆ ที่น่าสนใจคือ
สำหรับแมงกินูนหลังจากเก็บได้มากจนพอใจแล้ว ก็จะเอาตัวแมลงขึ้นจากถังแช่ มาขังไว้ในกล่องหรือลัง ขังแบบค้างคืนอย่างน้อย 1 คืน เพื่อให้แมงถ่ายมูลออกมาให้หมดเสียก่อน วิธีนี้จะทำให้รสชาติแมงกินูนดีขึ้นมากเมื่อนำไปประกอบอาหาร ไม่ว่าจะคั่ว ทอด หรือแกง
จิ้งหรีด ที่นิยมทอดกินเหมือนกันนั้น มีผู้รู้บอกว่าจะให้ได้รสชาติอร่อยล้ำ ก่อนนำมากินก็ต้องจับขังไว้ 1 คืน เหมือนกัน และตอนที่ขังนั้นให้ขุนด้วยฟักทอง จิ้งหรีดจะกินฟักทองเป็นอาหารและถ่ายมูลออกมามากมาย พอจะทอดก็ค่อยเอามาล้างให้สะอาด โยนลงในน้ำมันร้อนๆ อร่อยเหาะกว่าตอนที่จับมากินในทันที
แมลงทอดที่นิยมกันทั่วไป นอกจากแมงกินูนและจิ้งหรีดแล้ว ยังมีแมลงชนิดอื่นๆ อีกเยอะแยะ โดยแบ่งเป็นแมลงที่จับได้ตามฤดูกาลในธรรมชาติและแมลงที่เพาะเลี้ยงขึ้นมาเพื่อเป็นอาหาร พวกที่เพาะเลี้ยง ได้แก่ จิ้งหรีดไข่ และดักแด้หนอนไหม เป็นต้น
จิ้งหรีดนั้นถือว่ามีการเพาะเลี้ยงอย่างเป็นล่ำเป็นสัน สร้างรายได้งามให้เกษตรกรเลยทีเดียว ส่วนหนอนไหมจัดเป็นผลพลอยได้จากการทำผ้าไหม เป็นรายได้เสริมที่ดี
ส่วนแมลงแบบที่จับมาจากธรรมชาติตามฤดูกาล ได้แก่ ตั๊กแตน หนอนไม้ไผ่ แมงดา รถด่วน มดนาง โดยชาวบ้านจะเอามาขายกันตามตลาดหัวเมือง หรือไม่ก็แม่ค้าบางคนอาจจะมีแหล่งสั่งซื้อตามหมู่บ้านไว้ล่วงหน้าเลย พอถึงเวลาก็ไปรับของมา ตั้งกระทะทอดขายเลยทีเดียว

สถานการณ์ราคาแมลงฤดูร้อนปีนี้เริ่มที่ กิโลกรัมละ 300 บาท ขึ้นไป แล้วแต่ความต้องการของตลาดและปริมาณแมลงที่หาได้ในแต่ละถิ่น เมื่อก่อนแมลงที่ได้ราคาดีมากคือ ตั๊กแตน ราคาเคยพุ่งกิโลกรัมละ 270-300 บาท แต่ปีนี้น่าจะถอยให้กับจักจั่นและแมงกินูน แมลงราคารองลงมาคือ รถด่วน กิโลกรัมละ 250 บาท
ตั๊กแตนทอดที่พบเห็นทั่วไปตัวใหญ่คือ ตั๊กแตนปาทังก้า ซึ่งถือเป็นศัตรูของพืชหลายชนิด ส่วนตัวเล็กเรียกว่า ตั๊กแตนข้าว ชอบกินใบข้าว อ้อย และหญ้า เวลากินตั๊กแตนทอดอย่าลืมเด็ดขาส่วนที่เป็นหนาม ปีก และไส้ข้างในออกเสียก่อนล่ะ ไม่งั้นอาจติดคอได้ รสชาติตั๊กแตนจะกรอบ หวาน มัน เค็มนิดๆ
สำหรับ แมงกินูน เนื่องจากเป็นแมลงปีกแข็ง ส่วนปีกจะย่อยยากมากหรือแทบไม่สามารถย่อยได้เลย แต่เวลาปรุงนั้นนิยมคั่วหรือทอดทั้งตัว ดังนั้น ตอนกินจึงควรเด็ดปีกออกก่อน แล้วก็ต้องเคี้ยวให้ละเอียดหน่อย ที่สำคัญแมงกินูนนั้นเป็นอาหารแสลงสำหรับผู้ป่วยริดสีดวงทวารค่ะ
มันแม่เป้ง หรือ ตัวมดนางพญา นิยมนำมาคั่วผสมเกลือ (บางคนชอบเติมผงชูรสด้วย) ตะไคร้ซอยและพริกซอย คั่วแม่เป้งจะนิยมกินคู่กับผักกระโดน เพราะจะให้รสฝาดที่ตัดกับรสเปรี้ยวและมันของแม่เป้งและเผ็ดของพริกที่ซอยใส่
ดักแด้ไหม ที่เป็นของเหลือในฝักดักแด้จากการสาวไหมในหม้อต้มนั้นสุกแล้วตั้งแต่แรก แต่นิยมเอามาคั่วและทอดใหม่ หรือไม่ก็ทำเป็นแกงหรือป่นใส่น้ำพริก ดักแด้ไหมกินได้ทั้งตัว นุ่มหวานและมัน โรยเกลือนิดๆ จะอร่อยยิ่งขึ้น
หนอนไม้ไผ่ หรือ รถด่วน เป็นหนอนผีเสื้อกินเยื่อไผ่ที่อยู่ในกระบอกไม้ไผ่ พบได้ทางภาคเหนือช่วงฤดูฝน นิยมนำมาคั่วหรือทอดกิน เป็นที่นิยมชมของคนมากมายทั้งไทยทั้งฝรั่งเลยทีเดียว
แมงดานา ก็นิยมนำมาทอดกินเหมือนกัน แมลงพวกนี้อาศัยอยู่ในน้ำตามนาข้าว หนอง บึง ชอบบินมาเล่นแสงไฟ ชาวบ้านจะจับโดยการใช้แสงไฟสีน้ำเงินล่อ แมงดานาตัวผู้จะมีกลิ่นฉุนกว่าตัวเมีย ระยะหลังนี้หาได้ยากขึ้น นอกจากทอดแล้วยังนำมาตำเป็นน้ำพริกหรือดองกับน้ำปลาเก็บไว้กินก็ได้
วิธีทอดแมลงให้อร่อย เริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดแมลงให้ดีด้วยการล้างน้ำหลายๆ ครั้ง ให้หมดกลิ่นคาว จากนั้นผึ่งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เวลาทอดใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชเยอะหน่อย คือต้องทอดแบบน้ำมันท่วมจะได้กรอบทั่ว

เคล็ดลับที่สำคัญคือ การฉีกใบมะกรูดและหั่นใบเตยสดๆ ลงทอดไปพร้อมกับแมลง หรือบางคนอาจใส่ใบโหระพาด้วย

พอแมลงสุก ใบมะกรูดกับใบเตยก็กรอบหอมกำลังดี เคี้ยวไปพร้อมกับแมลงได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น